A estratégia de desenvolvimento sustentável das pequenas e médias Empresas em Moçambique: desafios e oportunidades no pós-Conflito: Mkakati wa maendeleo endelevu kwa biashara ndogo na za kati nchini Msumbiji: changamoto na fursa katika kipindi cha baada ya vita - Pereira, Nélio Idio Victor (NJINGA e SEPÉ: Revista Internacional de Culturas, Línguas Africanas e Brasileiras (ISSN: 2764-1244), 2025)
O presente artigo propõe uma reflexão aprofundada sobre o papel estratégico das Pequenas e Médias Empresas (PMEs) no contexto do desenvolvimento econômico sustentável em Moçambique, particularmente no cenário pós-conflito que marca a província de Cabo Delgado e outras regiões afetadas pela instabilidade social e militar. As PMEs, enquanto motor da economia nacional, assumem especial relevância nas dinâmicas de recuperação e reconstrução de comunidades economicamente fragilizadas. A partir de uma abordagem bibliográfica e qualitativa, sustentada em dados de instituições nacionais e internacionais, analisa-se os obstáculos enfrentados por estas empresas — como o fraco acesso ao crédito, a ausência de políticas públicas coordenadas e a vulnerabilidade à violência. Simultaneamente, explora-se as potencialidades de crescimento das PMEs num ambiente econômico mais inclusivo, resiliente e com políticas integradas de segurança e desenvolvimento. O artigo culmina com propostas estratégicas que combinam inovação, financiamento, parcerias público-privadas e capacitação empresarial, como vias para a construção de um ecossistema empresarial sustentável. **** Makala haya yanapendekeza tafakari ya kina kuhusu nafasi ya kimkakati ya Biashara Ndogo na za Kati (SMEs) katika muktadha wa maendeleo endelevu ya kiuchumi nchini Msumbiji, hasa katika hali ya baada ya vita ambayo inaashiria jimbo la Cabo Delgado na maeneo mengine yaliyoathiriwa na ukosefu wa utulivu wa kijamii na kijeshi. SMEs, kama nguvu ya kuendesha uchumi wa taifa, huchukua umuhimu maalum katika mienendo ya ufufuaji na ujenzi wa jamii dhaifu kiuchumi. Kwa kutumia mkabala wa kibiblia na ubora, unaoungwa mkono na data kutoka kwa taasisi za kitaifa na kimataifa, vikwazo vinavyokabili kampuni hizi vinachambuliwa - kama vile upatikanaji duni wa mikopo, kutokuwepo kwa sera zilizoratibiwa za umma na uwezekano wa kuathiriwa na vurugu. Wakati huo huo, uwezo wa ukuaji wa SMEs unachunguzwa katika mazingira jumuishi zaidi ya kiuchumi yenye uthabiti na sera jumuishi za usalama na maendeleo. Makala yanahitimishwa na mapendekezo ya kimkakati ambayo yanachanganya uvumbuzi, ufadhili, ushirikiano wa sekta ya umma na binafsi na mafunzo ya biashara kama njia za kujenga mfumo endelevu wa biashara.